co-nhat-ban

Cách tìm việc làm thêm khi du học Nhật

Khi đạt được mục tiêu đi đến đất nước văn minh du học với những khoản chi phí đắt đỏ, các bạn nên tìm ngay những công việc phù hợp để giảm bớt chi phí cho gia đình, đây cũng chính là cách để rèn luyện tư duy vươn lên kiếm sống và kỹ năng làm việc rất bổ ích cho cuộc sống sau này của các bạn. Tuy nhiên cũng đừng ham kiếm tiền quá mà quên việc chính là học tập.  

du-hoc-nhat1

Nhiều người cứ nghĩ đi du học ở Nhật là có việc làm thêm và có thật nhiều tiền liền, muốn có tiền trước tiên phải biết ngôn ngữ trước. Vì vậy bạn hãy thực hiện những việc sau:

  1. Cần cấp tốc nâng cao năng lực tiếng Nhật của bạn trong thời gian càng ngắn càng tốt: Các bạn chưa có việc làm nên thời gian rảnh rỗi còn nhiều, giờ là lúc bạn cần dành toàn bộ thời gian và sức lực để học tập tiếng Nhật. Tôi biết điều này không dễ, nhưng các bạn cần hiểu rằng các bạn chỉ có thể tìm được việc làm thêm tại Nhật nếu có khả năng nghe, nói tiếng Nhật tương đối tốt. Ở Nhật có nhiều Trung tâm người nước ngoài (Gaikoku senta), họ dạy miễn phí tiếng Nhật ,họ rất nhiệt tình và giúp đỡ người nước ngoài học tiếng Nhật, tìm hiểu phong tục tập quán của họ.
  2. Minh bạch và thẳng thắn về nhu cầu công việc với đơn vị chủ quản: Cần trao đổi một cách thẳng thắn và trung thực tình hình hiện tại của các bạn với nhà trường nơi các bạn đang theo học để họ có phương án hỗ trợ: ví dụ như tổ chức dạy thêm tiếng Nhật cấp tốc, cho chậm nộp học phí, tiền nhà, giới thiệu việc làm thêm, bồi dưỡng cách viết đơn xin việc, kỹ năng dự phỏng vấn xin việc… cần có được sự cảm thông và tin cậy của người Nhật thì mới có thể đứng vững ở đất nước mặt trời mọc.
  3. Tạm thời quên đi khoản vay cho bạn đi du học của gia đình ở Việt Nam, hãy tranh thủ các mối quan hệ của mình ở Nhật và cái chính là dựa trên khả năng của chính mình để sớm tìm được công việc làm thêm, trước hết với mục đích đảm bảo chi phí tối thiểu của bạn ở Nhật. Đừng vội nghĩ tới việc trả nợ ở Việt Nam hay làm giàu… Khi bạn có việc làm tốt, có học vấn thì bạn sẽ thực hiện những mục tiêu ấy sau.

du-hoc-nhat2

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý, các nước văn minh nói chung, người Nhật nói riêng coi trộm cắp là phạm pháp cực kỳ nghiêm trọng. Do vậy nếu bạn vi phạm pháp luật thì có thể bị đuổi về nước bất cứ lúc nào, và khi đó thì bạn và gia đình sẽ mất tất cả. Ông cha ta có câu “có chí thì nên”, tương lai của bạn vẫn đang trong tay bạn đó.

Ở đâu cũng có những khó khăn khi kiếm miếng ăn chân chính là mồ hôi xương máu và cả nước mắt, nhưng đó là sự tự hào của bản thân, của gia đình và làm nền móng cho tương lai của bạn. Cuộc sống chỉ có thể giàu có hơn khi mỗi con người ý thức được những điều đó mà thôi. Đừng vội vàng làm giàu mà hãy nghĩ đơn giản là có cơm ăn áo mặc và sự chân thành của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *